Hydro – Một liệu pháp bổ trợ mới tiềm năng cho bệnh nhân COVID-19

Hydro – Một liệu pháp bổ trợ mới tiềm năng cho bệnh nhân COVID-19

Bệnh Coronavirus 2019 (COVID-19), do mầm bệnh coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, đã lây nhiễm cho hơn 55,1 triệu người trên khắp thế giới và các dạng nặng của bệnh đã khiến hơn 1,31 triệu người tử vong. 

1. SARS-CoV-2 và hậu quả nghiêm trọng

SARS-CoV-2 là tác nhân gây ra một căn bệnh đường hô hấp truyền nhiễm mới có tên là Covid-19 (cho Bệnh CoronaVirus 2019) với đặc điểm chủ yếu là tổn thương phổi nghiêm trọng và có thể gây tử vong. 

Mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu lâm sàng liên quan đến bệnh lý này đòi hỏi khoảng 20% ​​bệnh nhân phải nhập viện, 5% -10% trong số đó sẽ được vào viện chăm sóc đặc biệt. Các trường hợp nghiêm trọng nhất của bệnh lý này bắt đầu với tình trạng khó thở nặng hơn nhanh chóng vào khoảng ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 của bệnh thành hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) đòi hỏi bệnh nhân phải thở máy trong phòng chăm sóc đặc biệt và chịu trách nhiệm về phần lớn các trường hợp tử vong. 

Một số thông số sinh học cho thấy sự phóng thích ồ ạt và tàn bạo của các cytokine (interleukins IL-6, IL-8 và IL-10 chủ yếu) thứ phát sau hội chứng kích hoạt đại thực bào chủ yếu ở mức phổi. 

Một số thử nghiệm điều trị nhằm giảm hoặc kiểm soát cơn bão miễn dịch này đang được tiến hành (kháng thể kháng IL-6, kháng r IL6 Ab, corticosteroid). 

2. Các chuyên gia, viện nghiên cứu y khoa nhận định mối quan hệ giữa Hydro và Covid

2.1.Chia sẻ từ Ông Motoaki Sano

Ông Motoaki Sano là Phó Giáo sư – Giám đốc Trung tâm Phát triển Điều trị Khí Hydro – Khoa Tim mạch, Trường Đại học Y Keio Nhật Bản. Ông đã chia sẻ như sau: “Hydro giúp cải thiện sức chịu đựng của tim phổi, tức là lượng oxy của phổi và khả năng cung cấp oxy của tim. Đây có thể là lý do tại sao một số người nhận ra rằng uống Hydro trước khi tập thể dục “tăng khả năng tập thể thao” của họ. Nạp Hydro trong khi tập thể dục làm giảm sự tích tụ axit lactic và giảm sự suy giảm hiệu suất do mệt mỏi. Nạp Hydro sau khi tập thể dục cũng giúp giảm mệt mỏi cơ bắp.”

“Có thể hình dung rằng tác dụng của Hydro trong việc cải thiện lưu lượng máu mao mạch cũng có thể được nhìn thấy trong đường ruột. Cải thiện lưu lượng máu mao mạch trong đường ruột giúp tăng cường khả năng hấp thụ.”

0001 scaled 2

Xem chi tiết tại: http://www.live-aid.co.jp/uploads/fitness_business_202005.pdf

2.2. Trích dẫn từ tạp chí Frontiers in Pharmacology 

Frontiers in Pharmacology  là một tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực này, xuất bản các nghiên cứu được đánh giá chặt chẽ về các lĩnh vực, bao gồm dược lý cơ bản và lâm sàng, hóa dược, dược và độc học.

Bài viết đã đề cập nội dung như sau: 

Hydro phân tử hoạt động trên con đường cuối cùng của dòng thác viêm phức tạp này bằng cách ức chế hoạt động tế bào của các loại oxy phản ứng. Việc sử dụng sớm nó kết hợp với liệu pháp oxy qua mũi có thể ngăn chặn tình trạng xấu đi của hệ hô hấp, do đó có thể hạn chế nguy cơ tràn dịch vụ chăm sóc đặc biệt trong đại dịch và cứu sống. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tính an toàn và độc tính giới hạn liều lượng (DLT) của liệu pháp hydro cung cấp bằng ống thông mũi ngoài liệu pháp oxy thông thường ở những bệnh nhân bị Covid-19 mức độ trung bình.

Hydro làm giảm viêm đường thở bằng cách giảm mức cytokine. Việc sử dụng khí hydro có thể làm giảm cơn bão cytokine tàn phá và tổn thương phổi do SARS-CoV-2 gây ra trong giai đoạn đầu của COVID-19, đồng thời kích thích thoát đờm và cuối cùng là giảm tỷ lệ bệnh nặng

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Y tế Chăm sóc Nguy hiểm, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Thành Đô, Trung Quốc, đã khám phá khả năng sử dụng liệu pháp hydro trên bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng. Nhóm đã công bố kết quả nghiên cứu của họ, có tựa đề ” Hydrogen: Một liệu pháp bổ trợ mới tiềm năng cho bệnh nhân COVID-19 ,” trong số mới nhất của tạp chí Frontiers in Pharmacology .

Xem thêm tại link : https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphar.2020.543718/full

2.3. Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ – Liệu pháp Hydro ở bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo  Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ: ” Sử dụng hỗn hợp khí Hydro & Oxy ( 66,6% – 33,3%) được xem là phác đồ điều trị Covid cải tiến tại Nhật Bản và Trung Quốc. 

Xem thêm tại: https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT04633980

Xem thêm tại link: https://covid-19.moh.gov.my/kajian-dan-penyelidikan/mahtas-covid-19-rapid-evidence-updates/10_Molecular_Hydrogen_Therapy_For_Management_Of_COVID-19_.pdf

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *