Kim loại nặng trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Với sự phát triển không ngừng của thời đại, ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hàm lượng lượng kim loại nặng cũng trong đất, nước cũng vì thế mà tăng lên gây nguy hiểm nghiêm trọng đối hệ sinh thái tự nhiên và cả sức khỏe con người. 

Ở bài viết này Kim Long Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kim loại nặng có trong nước sẽ ảnh hưởng đối với sức khỏe ra sao? 

1. Tìm hiểu kim loại nặng là gì? 

Kim loại là chất có sẵn trong tự nhiên, xuất hiện trong quá trình hình thành Trái Đất. Ngay trong thức ăn và nước uống hàng ngày của chúng ta cũng có hàm lượng kim loại nhất định. 

Các kim loại như: Canxi (Ca), Natri (Na), Kali (K), Magie (Mg), Kẽm (Zn), Sắt (Fe)… là các chất dinh dưỡng vi lượng vô cùng cần thiết đến sự phát triển của cơ thể. Chúng giúp xương, răng chắc khỏe, cân bằng nước trong cơ thể, tổng hợp hemoglobin, kiểm soát cách thức hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh…

Kim loại nặng là gì? Giải pháp loại bỏ kim loại nặng khỏi nguồn nước
Kim loại nặng

Bên cạnh các kim loại có lợi, cũng tồn tại vô số các kim loại gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc, thậm chí là tử vong, các kim loại này được biết đến với tên gọi là kim loại nặng. 

Thủy ngân (Hg), Cadmium (Cd), Asen (As), Crom (Cr), Thallium (Th), Niken (Ni), đồng (Cu) và chì (Pb) đều là các kim loại nặng gây ngộ độc cho cơ thể. Trong đó As, Pb, Cd, Hg là những chất cực độc nếu vô tình hấp thụ một lượng lớn sẽ dẫn đến tử vong. 

Kim loại nặng thường ít gây độc hơn khi ở dạng nguyên tố tự do nhưng lại rất độc ở dạng ion, vì ở dạng ion các kim loại này dễ dàng liên kết với các chuỗi Cacbon khiến việc đào thải trở nên khó khăn và gây ngộ độc. 

2. Nguyên nhân cơ thể nhiễm kim loại nặng.

Kim loại nặng là gì? 5 bí quyết loại bỏ kim loại nặng trong nước
Kim loại nặng

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể nhiễm kim loại nặng. Thực phẩm và nước uống có thể là hai nguyên nhân chính làm cơ thể chúng ta dễ bị nhiễm kim loại nặng nhất. Vậy tại sao trong thực phẩm và nước uống lại có kim loại nặng? Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

+ Chất thải công nghiệp: Chất thải công nghiệp đều được đổ vào môi trường đất, nước gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt chất thải từ các ngành công nghiệp như mạ điện, điện tử, chế tạo kim loại, theo dòng chảy của chất thải công nghiệp, dần dần thấm nhiễm vào nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm sẽ làm nước có nguy cơ nhiễm kim loại nặng hơn gấp nhiều lần. 

+ Đào và khai thác kim loại, khai thác than, quặng apatite sẽ làm giải phóng các kim loại vào đất. 

+ Phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ cũng là nguyên nhân khiến nguồn nước và đất nhiễm kim loại nặng. 

+ Có trong các thiết bị, vận dụng hàng ngày: Kim loại là chất được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta, chúng có trong các thiết bị điện tử, máy móc, các đồ vật trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, nó thâm nhập vào thức ăn của con người cũng như động vật qua nhiều cách khác nhau.

+ Nước ngầm, nước giếng khoan là nước có tỷ lệ nhiễm kim loại nặng cao nhất. 

+ Các loại rau, củ nếu được trồng trên đất nhiễm kim loại nặng cũng có thể nhiễm kim loại nặng. Đặc biệt các loại rau trồng trong nước như rau muống nước, rau cần nước, rau rút sẽ có hàm lượng kim loại cao hơn so với các loại rau khô. 

+ Trong khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông cũng có kim loại nặng đặc biệt là kim loại Chì (Pb). 

3. Ảnh hưởng của kim loại nặng đối với sức khỏe

Độc tính của kim loại nặng đối với môi trường và sức khỏe con người được chia thành 4 loại sau đây:  

Độc tính Tên kim loại
Độc tính thủy sinh asen, cadimi, chì, thủy ngân
Gây ung thư asen, cadimi
Độc tính đối với thận, não và/hoặc hệ sinh sản chì, thủy ngân
Độc tính cấp tính cao asen, cadimi, thủy ngân

3.1. Asen (As) 

Asen (As) hay còn gọi là thạch tín được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận đây là chất gây ung thư nhóm I; chất độc của Asen cao gấp 4 lần so với Thủy Ngân. Chỉ cần 70 – 80 mg As2O3 đã đủ gây tử vong đối với một người khỏe mạnh. 

Asen là gì? Nước nhiễm asen có tác hại ra sao? - Fptshop.com.vn
Kim loại nặng Asen

Asen không chỉ tồn tại trong nước mà còn có ở đất, không khí và trong thực phẩm. Nếu bị ngộ độc Asen ở mức độ thấp sẽ có các biểu hiện như: buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, sụt cân, suy giảm trí nhớ, viêm dạ dày, sạm da, đau tai, đau mắt…

Asen tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ gây ra các đốm sậm màu trên thân thể hay đầu các chi, niêm mạc lưỡi hoặc sừng hoá da, rụng móng chân có thể dẫn đến hoại tử, viêm khớp, các bệnh về tim mạch. 

Đột biến gen, ung thư, rối loạn tuần hoàn máu, thần kinh là các độc tính đáng lo ngại nhất đối với người bị nhiễm Asen. 

3.2. Thủy ngân (Hg) 

Thủy ngân một kim loại không quá xa lạ đối với nhiều người, nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: trong sản xuất các hóa chất, dùng trong kỹ thuật điện, điện tử, sử dụng làm nhiệt kế hay máy đo huyết áp. 

Đồng thời thủy ngân cũng là một kim loại rất độc, nếu vô tình hít hoặc ăn phải có thể sẽ gây tổn thương não và gan. Thủy ngân sẽ tấn công hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến răng miệng, cơ quai hàm…

Theo QCVN 8-2: 2011/BYT, lượng thủy ngân ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận tạm thời là 0.005mg/kg thể trọng. 

Ăn vào 150 – 200mg thủy ngân sẽ gây ngộ độc cấp tính, tử vong và 1 gam thủy ngân là liều gây chết. 

3.3. Chì (Pb)

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người nhiễm độc chì có thể bị đau bụng, đau khớp, viêm thận, tai biến não và nặng nhất là gây tử vong. 

Khác với các kim loại khác, chì sau khi vào cơ thể ít bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc. Chì thường tích tụ ở xương, kìm hãm quá trình chuyển hóa canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hóa vitamin D. 

Theo QCVN 8-2: 2011/BYT, lượng chì ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận tạm thời là 0.025 mg/kg thể trọng. 

3.4. Cadimi (Cd)

Cadimi có trong đất đá, các mỏ khai thác than, apatite, có nhiều trong các que hàn, pin, đốt cháy nguyên liệu hóa thạch, sản xuất kim loại thải ra cadimi lắng đọng trong không khí. 

Nhiễm độc cadimi làm xương giòn hơn, ở nồng độ cao cadimi có thể gây đau thận, phá hủy tủy xương, gây thiếu máu. Tùy theo mức độ nhiễm mà người bệnh có thể bị ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, ảnh hưởng đến máu, tim mạch…

Chỉ cần 10mg Cd đã gây ngộ độc nghiêm trọng đối với cơ thể. 

4. Phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm kim loại trước khi sử dụng

Axit, Kim Loại Nặng Có Trong Nước Sẽ Ảnh Hưởng Ra Sao? kim long phát
Ảnh hưởng của kim loại nặng đối với sức khỏe

Hiểu được mức độ nguy hại của của kim loại nặng đối với sức khỏe, nhiều thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ lọc hiện đại ra đời. Ở Việt Nam, máy lọc nước RO hẳn là thiết bị được nhiều người biết đến bởi tính năng loại bỏ hoàn toàn các kim loại, hóa chất độc hại, vi sinh vật gây hại trong nước. 

Tuy nhiên, như đã nói ở phần đầu kim loại cũng được chia thành 2 loại: có lợi và có hại. Với màng lọc RO sẽ loại bỏ cả những kim loại có hại và cả kim loại có lợi cho sức khỏe. Sử dụng nước lọc RO lâu ngày cơ thể sẽ bị thiếu khoáng chất dẫn đến suy nhược cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch. 

Máy lọc nước ion kiềm thiết bị lọc nước đạt chuẩn y tế do các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và chế tạo. Khác với máy lọc nước RO, máy lọc nước ion kiềm không chỉ làm sạch các vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất trong nước mà còn giữ được hàm lượng khoáng chất tự nhiên có trong nước. 

Bộ lọc nước thông minh được cấu tạo từ nhiều tầng vật liệu, máy lọc nước ion kiềm loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng gây hại cho sức khỏe có trong nước. Bên cạnh đó, máy còn trang bị buồng điện phân giúp tạo ra nhiều loại nước với các mức độ pH khác nhau phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm có thể dùng để uống trực tiếp hàng ngày thay cho nước lọc thông thường. Đây là loại nước tốt cho sức khỏe được đông đảo người dân trên thế giới tin tưởng sử dụng: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Philippine, Singapore, Đức, Trung Quốc…

Xem thêm nhiều lợi ích của nước ion kiềm qua bài viết:

Sự ra đời của nước ion kiềm

Nước ion kiềm đã được nghiên cứu mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

+ Hỗ trợ chống oxy hóa 

+ Làm đẹp da

+ Cân bằng pH trong máu, loại bỏ chất thải trong cơ thể

+ Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như: tim mạch, đột quỵ, huyết áp, tiểu đường…

+ Hỗ trợ điều trị ung thư

+ Bù khoáng cho cơ thể

+ Điều trị các bệnh về da

+ Nước ion kiềm dùng để nấu ăn, rửa rau, pha trà, café…

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng nước kiềm mạnh pH 11.5 ngâm, rửa rau củ quả trước khi chế biến để loại bỏ các chất độc hại, thuốc trừ sâu có trong sản phẩm. 

Kim Long Phát hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của kim loại nặng đối với sức khỏe của chúng ra. Qua đó, nếu bạn thắc mắc hay quan tâm về nước ion kiềm cũng như máy tạo nước ion kiềm hiện có trên thị trường hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0888 214 839 hoặc truy cập website: kimlongphat.vn để Kim Long Phát có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tận tình nhất!

Kim Long Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nước uống, tự tin là cửa hàng phân phối máy lọc nước ion kiềm uy tín hàng đầu Việt Nam. Kim Long Phát cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm chính hãng, nhập khẩu 100% đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

Ngoài ra, khi mua hàng tại Kim Long Phát bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, hấp dẫn sau:

+ Giá cả cạnh tranh trên toàn quốc – Đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu

+ Chính sách bảo hành, bảo dưỡng rõ ràng. 

+ Giao hàng miễn phí trong nội thành

+ Lắp đặt và thiết kế chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *