Tìm hiểu về gốc tự do và chất chống oxy hóa: nguyên nhân gây bệnh và phương pháp bổ sung chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏe mạnh

Sức khỏe tốt là nền tảng cơ bản của một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và là cơ sở quan trọng để mỗi người thực hiện tốt công việc, ước mơ của mình. Vậy làm thế nào để bảo vệ và nâng cao sức khỏe? Xây dựng một chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể tăng khả năng phòng vệ và dễ dàng trung hòa, đào thải các gốc tự do xấu, từ đó bảo vệ cơ thể được khỏe mạnh. Vậy gốc tự do là gì và chất chống oxy hóa nào là cần thiết để bổ sung cho cơ thể? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

1. Tìm hiểu về gốc tự do trong cơ thể 

1.1. Khái niệm về gốc tự do 

Gốc tự do (tiếng anh gọi là free radical) là những nguyên tử bị mất đi một điện tử ở lớp ngoài cùng, rất kém ổn định và có khả năng phản ứng cao. 

Gốc tự do có xu hướng cướp điện tử của nguyên tử hoặc phân tử bình thường khác
Gốc tự do có xu hướng cướp điện tử của nguyên tử hoặc phân tử bình thường khác

Để tìm kiếm sự ổn định, gốc tự do có xu hướng cướp điện tử của nguyên tử hoặc phân tử bình thường khác, tạo ra phản ứng dây chuyền và hình thành nên rất nhiều gốc tự do mới trong cơ thể.

1.2. Nguyên nhân hình thành gốc tự do 

Gốc tự do được tạo nên từ 2 nguyên nhân:

– Nội sinh (tác nhân bên trong): Gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng của cơ thể; do stress, căng thẳng thần kinh…

– Ngoại sinh (tác nhân bên ngoài): Tia cực tím từ mặt trời, phóng xạ, chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng chất kích thích… sẽ tạo ra gốc tự do.

1.3. Phân loại gốc tự do 

Gốc tự do được chia thành 2 loại:

– Gốc tự do tốt: là những gốc tự do có công dụng hỗ trợ dẫn truyền thần kinh, dẫn truyền tín hiệu tế bào, tăng cường hệ miễn dịch… Ví dụ: gốc NO. (Nitric Oxide) là chất truyền tin giữa các tế bào để điều chỉnh lưu lượng máu, huyết khối và hoạt động thần kinh.

– Gốc tự do xấu: là những gốc tự do tấn công tế bào khỏe mạnh, đây chính là nguyên nhân gây ra các mầm bệnh. Một số loại gốc tự do xấu nguy hiểm gây hại cho cơ thể như: Superoxide (O2),  Ozone (O3), Hydro peroxide (H2O2), Hydroxyl (• OH). Ví dụ: gốc •OH (Hydroxyl) là gốc tự do xấu rất nguy hiểm, gây ra nhiều tổn thương tế bào, gây chết tế bào hoặc đột biến tế bào, làm tắc nghẽn mạch máu, gây bệnh ung thư…

2. Tìm hiểu về chất chống oxy hóa

2.1. Khái niệm chất chống oxy hóa 

Chất chống oxy hóa là những chất sẽ cho điện tử lớp ngoài cùng của mình cho các gốc tự do để các gốc tự do này trở thành chất vô hại, không có khả năng cướp điện tử của các nguyên tử, phân tử khỏe mạnh khác, và được đào thải ra ngoài, giúp tế bào trong cơ thể luôn khỏe mạnh.

2.2. Nguồn gốc hình thành chất chống oxy hóa 

– Nội sinh: chất chống oxy hóa được tạo ra từ hệ thống bảo vệ của chính cơ thể, đây được gọi là hệ thống chống oxy hóa nội sinh (những chất chống oxy hóa loại enzym).

– Ngoại sinh: chất chống oxy hóa được bổ sung từ các loại thực phẩm bên ngoài như vitamin A, C, E; khoáng chất Se, Cu, Fe, Zn…; socola, việt quất, dâu tây, kỷ tử, cải xoăn, bắp cải tím… 

Khi cơ thể có quá nhiều gốc tự do xấu gây hại, lúc này hệ thống chống oxy hóa nội sinh cạn kiệt và không còn đủ khả năng để loại bỏ gốc tự do xấu, vì vậy chúng ta cần bổ sung thêm chất chống oxy hóa từ bên ngoài để bảo vệ cơ thể được khỏe mạnh. 

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

2.3. Vai trò của chất chống oxy hóa đối với cơ thể 

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của gốc tự do xấu.

Cách chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do ra khỏi tế bào.
Cách chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do ra khỏi tế bào.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn có công dụng quan trọng, giúp đào thải các gốc tự do xấu ra khỏi cơ thể bằng cách biến chúng trở thành chất vô hại, sau đó đào thải ra ngoài bằng các phương thức đào thải tự nhiên của cơ thể như bài tiết, hơi thở, mồ hôi…

3. Tìm hiểu về Hydro – chất chống oxy hóa mạnh và an toàn cho cơ thể

3.1. Hydro là gì? 

Hydro là chất khí không màu, không mùi, rất nhẹ và dễ bay hơi. Trong Y học, Hydro là một chất chống oxy hóa mạnh và an toàn. 

3.2. Thời điểm phát hiện Hydro là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn

Hydro được phát hiện từ năm 1520. Từ thời điểm đó đến năm 1888, Hydro được biết đến là một chất khí có thể ứng dụng làm năng lượng cho khinh khí cầu, làm năng lượng cho các chất bán dẫn của công nghệ điện tử…

Cho đến năm 2007, lần đầu tiên Hydro được phát hiện là có thể ứng dụng trong y tế, điều trị cho sức khỏe. Ông Ikuroh Ohsawa (Phó Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Y tế Tuổi thọ và Sức khỏe Thủ đô Tokyo) cùng các cộng sự đã nghiên cứu và phát hiện công dụng về mặt y khoa của Hydro – là một chất chống oxy hóa có chọn lọc cho tế bào. Bài nghiên cứu: “Hydro hoạt động như một chất chống oxy hóa trị liệu bằng cách khử chọn lọc các gốc oxy gây độc tế bào” của ông Ohsawa và các cộng sự được công bố trên tạp chí Nature Medicine (Tạp chí học thuật số 1 thế giới). Bài nghiên cứu được công bố đã tạo ra bước ngoặt lớn trong ngành y tế trên toàn thế giới, từ đây đã phát hiện ra một chất mới, có thể ứng dụng trong điều trị y tế, đó là Hydro. Từ đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu về công dụng của Hydro trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Và năm 2007 chính là thời điểm thế giới phát hiện ra Hydro là một chất chống oxy hóa rất mạnh và an toàn cho cơ thể.

Để hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của phân tử Hydro, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết ở link bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết: 

Nguồn gốc hình thành của nước giàu Hydro và những lợi ích tuyệt vời: cải thiện các bệnh mãn tính, nếp nhăn và hỗ trợ giải độc

3.3. Tại sao Hydro là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn cho cơ thể?

Hydro là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn, nổi trội hơn những chất chống oxy hóa khác nhờ vào 2 đặc tính: liên kết chọn lọc và phân tử nhỏ nhất.

Hydro là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn trên trái đất
Hydro là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn trên trái đất

Hydro là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn trên trái đất

  • Liên kết chọn lọc: Theo nghiên cứu của ông Ikuroh Ohsawa cùng các cộng sự, Hydro là chất chống oxy hóa có đặc tính liên kết chọn lọc. Nghĩa là, Hydro có khả năng loại bỏ gốc tự do xấu và giữ lại gốc tự do tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, Hydro còn loại bỏ được gốc Hydroxyl (•OH) – một trong những gốc tự do xấu nguy hiểm cho cơ thể ra bên ngoài, giúp bảo vệ tế bào, cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do xấu. Trong khi đó, các chất chống oxy hóa khác như: Vitamin A, C, E lại không có khả năng phân loại gốc tự do tốt hay xấu, khi nạp vào có thể thì loại bỏ cả gốc tự xấu và gốc tự do tốt; khoáng chất: Se, Cu, Mn, Zn, Fe… cũng là chất chống oxy hóa nhưng lại có công dụng khác cho cơ thể và không có chức năng đào thải gốc tự do.
  • Phân tử nhỏ nhất: Hydro là phân tử nhỏ nhất trên Trái Đất. Với đặc tính nổi trội này, Hydro có khả năng chống oxy hóa được mọi nơi trong cơ thể. Hydro đi qua được màng não, màng tế bào, thẩm thấu vào mạch máu… – đây là những nơi mà Vitamin không đi qua được vì kích thước phân tử lớn hơn nhiều so với Hydro. 

Là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn, Hydro là sự lựa chọn tuyệt vời và cần thiết để hỗ trợ bảo vệ sức khỏe từ sâu bên trong. Bên cạnh đó, Hydro không màu, không mùi và hoàn toàn không gây tác dụng cho cơ thể, vì vậy người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Hydro để bổ sung vào cơ thể. 

4. Bổ sung Hydro cho cơ thể là xu hướng “sống khỏe” hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, Hydro được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh và an toàn cho cơ thể. Với xu hướng sống khỏe lên ngôi, việc lựa chọn bổ sung Hydro để hỗ trợ ngăn ngừa, cải thiện bệnh và nâng cao sức khỏe đang được người tiêu dùng Việt, Nhật Bản và thế giới dần áp dụng.

Bổ sung Hydro cho cơ thể bằng cách hít khí giàu Hydro và uống nước giàu Hydro. Nước và khí giàu Hydro được tạo ra từ máy tạo nước và khí giàu Hydro Lourdes Hydrofix (Superior Edition)bình tạo nước giàu Hydro cầm tay Bambi. Đây là hai sản phẩm tạo Hydro dẫn đầu thị trường Việt hiện nay, có xuất xứ từ Nhật Bản, do Kim Long Phát nhập khẩu và phân phối độc quyền đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhằm mục đích cải thiện, nâng cao sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.

Hãy sở hữu ngay sản phẩm tạo Hydro chất lượng máy hydro Lourdes Hydrofix (Superior Edition) và bình hydro Kijazu để tạo nước và khí giàu Hydro, bổ sung Hydro cho cơ thể mỗi ngày, giúp chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể được khỏe mạnh từ sâu bên trong.

Nhờ sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh, nước Hydro hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ miễn dịch một cách hiệu quả, thông tin chi tiết đọc thêm tại: 

Nước giàu Hydro hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ miễn dịch nhờ vào đặc tính cụm phân tử nhỏ, liên kết chọn lọc và chất chống oxy hóa mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *