Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi sử dụng nước ion kiềm: không sử dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Như đã biết nước uống bổ sung khoáng chất và các chất điện giải là nước uống tuyệt vời để khôi phục trạng thái cân bằng của cơ thể sau khi chơi thể thao, tập thể dục hay sau một ngày làm việc mệt mỏi. Và nước ion kiềm là lựa chọn hoàn hảo với hàm lượng khoáng chất tự nhiên dồi dào. Ngoài ra, nước ion kiềm còn được sử dụng thay cho nước lọc để uống hàng ngày giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Để hiểu hơn về nước ion kiềm cũng như cách sử dụng nước ion kiềm đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất thì mọi người hãy cùng Kim Long Phát tìm hiểu sâu hơn ở phần hướng dẫn bên dưới nhé!

1. Nước ion kiềm là gì? 

Nước ion kiềm (Alkaline Ionized Water) hay còn được gọi là nước điện giải, nước điện giải ion kiềm. Khác với nước uống thông thường có mức pH trung tính, ít khoáng chất thì nước ion kiềm là nước uống có tính kiềm với pH từ 8.5 – 9.5 giàu khoáng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm, đây là thiết bị tạo nước đạt chuẩn y tế. Máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện phân để phân tách nước (H2O) thành các ion H+ và OH cho ra nhiều loại nước khác nhau phục vụ sinh hoạt hàng ngày. 

Máy lọc nước ion kiềm, thiết bị tạo nước đạt chuẩn y tế tại Nhật Bản
Máy lọc nước ion kiềm, thiết bị tạo nước đạt chuẩn y tế tại Nhật Bản

Nước ion kiềm sẽ có hàm lượng ion OH cao hơn và ngược lại nếu ion H+ nhiều hơn sẽ tạo ra nước có tính axit. Các ion H+ kết hợp với các điện tử do trong điện cực để tạo thành phân tử khí Hydro H2. Khí Hydro được xem là một chất chống oxy hóa mạnh giúp mang lại sự trẻ trung cho cơ thể.

Từ  giữa thế kỷ 20, Nhật Bản được biết đến là đất nước tiên phong sử dụng nước ion kiềm và máy lọc nước ion kiềm trong sinh hoạt.

2. Nước ion kiềm tạo ra những loại nước có đặc tính như thế nào?

Nước ion kiềm được chia thành 3 cấp độ pH khác nhau. Đối với người lần đầu sử dụng nước ion kiềm thì nên bắt đầu với mức pH thấp nhất trong vòng 2 tuần để cơ thể thích ứng. Đừng vội sử dụng các pH cao hơn khi cơ thể bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng. 

Dưới đây là công dụng của các loại nước được tạo ra từ máy ion kiềm, mọi người có thể tham khảo để sử dụng một cách tốt nhất: 

Nước kiềm cấp 1 (pH 8.5) nước uống cho người mới bắt đầu.

Nước kiềm cấp 2 (pH 9.0) nước uống và nấu cơm

Nước kiềm cấp 3 (pH 9.5) nước uống, pha trà, nấu súp và hầm

Nước kiềm mạnh (pH 11.5): Đây là nước kiềm mạnh không dùng để uống. Dùng nước kiềm mạnh rửa rau, hoa quả giúp loại bỏ đáng kể các chất độc như thuốc trừ sâu, chất bảo quản bám trên rau củ quả. Nước kiềm mạnh còn dùng để loại bỏ các vết dầu mỡ trên quần áo, đồ dùng.

Lợi ích của từng cấp độ của nước ion kiềm
Lợi ích của từng cấp độ của nước ion kiềm

Nước Ion Kiềm Những Lưu Ý Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua Khi Sử Dụng

Nước lọc (Purified Water):  Nước lọc sạch, có độ pH 7.0 để uống thuốc tây, pha sữa và nấu ăn cho em bé.

Nước Beauty (pH 6.0): đây là nước axit yếu để rửa mặt, giúp làm đẹp da mặt, cân bằng pH và se khít lỗ chân lông.

Nước axit mạnh (pH 2.5) để vệ sinh nhà cửa, khử khuẩn.

3. Công dụng của nước ion kiềm

3.1. Nước uống tốt cho cơ thể

“Nước ion kiềm có tốt không?” đây hẳn là thắc mắc của hầu hết mọi người khi nghe đến nước ion kiềm. Để giải đáp thắc mắc này Kim Long Phát sẽ giúp mọi người tìm hiểu sâu hơn về công dụng của nước ion kiềm nhé.

3.2. Nước kiềm trung hòa hàm lượng axit – kiềm trong cơ thể

Có thể bạn chưa biết, rất nhiều thực phẩm chúng ta bổ sung hàng ngày vào cơ thể có tính axit, theo thời gian chúng sẽ tích tụ vào cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, dạ dày… 

Thực phẩm giàu tính kiềm
Một số thực phẩm giàu tính axit

Theo tiến sĩ Otto Warburg người đạt giải Nobel sinh học năm 1932 đã báo cáo rằng: “Các mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh mang tính kiềm.”

Do đó, sử dụng nước ion kiềm có tác dụng trung hòa và loại bỏ hàm lượng axit dư thừa trong cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, tốt cho sức khỏe.

Để bổ sung các thực phẩm giàu tính kiềm giúp cơ thể hiệu quả bạn hãy tham khảo bài viết:

Top 11 thực phẩm giàu tính kiềm

3.3. Khả năng chống oxy hóa mạnh

Như đã nói ở trên, khí Hydro là một chất chống oxy hóa mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nước ion kiềm giàu Hydro và các điện tử tử do có khả năng giúp chống lại sự oxy hóa, đẩy lùi các gốc tự do gây hại cho cơ thể, đặc biệt gây ra các bệnh về ung thư. Bên cạnh đó, nước còn giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. 

Nước ion kiềm giàu Hydrogen là một chất chống oxy hóa mạnh
Nước ion kiềm giàu Hydrogen là một chất chống oxy hóa mạnh

3.4. Nước uống kiềm có phân tử nước siêu nhỏ thẩm thấu nhanh

Nhờ qua quá trình điện phân nên nước ion kiềm có kích thước siêu nhỏ chỉ 0.5 Nanomet, nhỏ hơn cấu trúc phân tử nước thông thường khoảng 5 lần. Chính vì cấu trúc đặc biệt đó, nước ion kiềm dễ dàng thẩm thấu và nuôi dưỡng các tế bào.

Nước ion kiềm có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ giúp thẩm thấu nhanh
Nước ion kiềm có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ giúp thẩm thấu nhanh

Nhờ có kích thước siêu nhỏ, nước ion kiềm còn có tác dụng làm mềm thực phẩm nhanh cũng như giải phóng và bảo toàn dinh dưỡng khi chế biến các món ăn mà đặc biệt là món hầm.

3.5. Nước uống kiềm giàu vi khoáng tự nhiên

Một ưu điểm nữa của nước ion kiềm đó là giàu khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

Nước ion kiềm giàu vi khoáng tự nhiên có lợi cho sức khỏe
Nước ion kiềm giàu vi khoáng tự nhiên có lợi cho sức khỏe

Để tạo tính kiềm cho nước ion kiềm cần có một lượng khoáng chất. Với thiết kế thông minh, bộ lọc của máy lọc nước ion kiềm vẫn giữ được các vi khoáng cần thiết và loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng, vi sinh vật gây hại…

Nhờ vậy nước ion kiềm sau khi tạo thành giàu khoáng chất tự nhiên. Các vi khoáng này còn là vi khoáng có lợi cho cơ thể, có tác dụng bổ sung khoáng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương… 

Chắc chắn với những yếu tố kể trên, Kim Long Phát tin rằng mỗi chúng ta phần nào cũng đã trả lời được cho câu hỏi “Nước kiềm có tốt không?”.

Để hiểu rõ hơn về nước ion kiềm, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nhận Xét Của Các Chuyên Gia Việt Nam Về Nước Ion Kiềm

4. Hướng dẫn sử dụng đúng cách và hiệu quả

Ngoài tác dụng cung cấp nước cho cơ thể, nước ion kiềm còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: khả năng chống oxy hóa mạnh, trung hòa và loại bỏ các chất độc hại, cân bằng pH trong cơ thể, bù khoáng, hỗ trợ điều trị tiểu đường, huyết áp, tim mạch, các bệnh về thần kính…

Vì vậy, cách sử dụng nước ion kiềm cũng có phần đặc biệt hơn so với nước uống thông thường. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm cho người mới bắt đầu để đạt hiệu quả tốt nhất. 

4.1. Uống nước ion kiềm theo từng cấp độ 

  • Nước ion kiềm pH 8.5: Nước uống cho người mới bắt đầu
  • Nước ion kiềm pH 9.0: Dành cho người đã uống nước sau 2 tuần.
  • Nước ion kiềm pH 9.5: Dành cho người đã uống nước ion kiềm sau 4 tuần.

Bạn có thể dùng nước pH 8.5 – 9.5 để nấu cơm, luộc rau, làm súp, luộc trứng…góp phần chiết xuất được hương vị tươi ngon của món ăn, cũng như làm mềm nhanh, giúp tiết kiệm được thời gian và nhiên liệu khi nấu ăn. 

Nước ion kiềm giúp các món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn
Nước ion kiềm giúp các món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn

4.2. Không uống nước ion kiềm sau khi ăn.

Uống một cốc nước ion kiềm trước khi ăn giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn. Ngược lại nếu uống nước ion kiềm sau khi ăn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây khó tiêu, đầy bụng. 

Do đó, chỉ uống nước ion kiềm sau ăn 30 phút là tốt nhất.  

4.3. Nước kiềm mạnh pH 11.0 để làm sạch thực phẩm

Không uống nước ion kiềm có độ pH > 10. Đây là nước dùng để làm sạch thực phẩm, làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ trên quần áo và đồ dùng.

Khi sử dụng nước kiềm mạnh để nấu ăn bạn cần phải chú ý một số điều sau:

Mức pH từ 10-11.5: đây là loại nước có tính kiềm mạnh nên có tác dụng rất tốt trong việc bóc tách hóa chất và thuốc trừ sâu cũng như chất bảo quản bám trên bề mặt rau, củ quả.

Nước ion kiềm giúp làm sạch và bảo quản thực phẩm lâu hơn
Nước ion kiềm giúp làm sạch và bảo quản thực phẩm lâu hơn

Bên cạnh đó, tính chống oxy hóa của loại nước này cũng rất cao, sẽ giúp cho rau, củ, quả được giòn, tươi và bảo quản lâu hơn. Do đó, với nước kiềm có độ pH này bạn chỉ nên sử dụng để rửa thực phẩm, không dùng để đun nấu hay pha trà.

4.4. Các trường hợp đặc biệt không được dùng nước ion kiềm.

Đối với người trên 80 tuổi hoặc người mắc các bệnh liên quan về thận nên dùng nước trung tính (pH 7.0) để uống hàng ngày và không nên uống nước ion kiềm 

Không nên uống thuốc bằng nước ion kiềm
Không nên uống thuốc bằng nước ion kiềm

Không sử dụng nước ion kiềm với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Các độ tuổi lớn hơn: Uống nước ion kiềm theo lộ trình khuyến khích của nhà sản xuất. Không nên cho bé dùng nước ion kiềm ở độ pH cao khi còn nhỏ tuổi. 

4.5. Không dùng nước ion kiềm để uống thuốc

Vì chúng ra sẽ không thể biết các hoạt chất trong thuốc có phản ứng với nước ion kiềm hay không? Do đó, để chắc chắn bạn không nên dùng nước ion kiềm để uống thuốc, thay vào đó hãy sử dụng nước trung tính pH 7.0.

5. Mua máy tạo nước ion kiềm chính hãng ở đâu?

Kim Long Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nước uống, tự tin là cửa hàng phân phối máy lọc nước ion kiềm uy tín hàng đầu Việt Nam. Kim Long Phát cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm chính hãng, nhập khẩu 100% đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

Kim Long Phát - Trung tâm chuyên phân phối máy lọc nước ion kiềm uy tín, chất lượng
Kim Long Phát – Trung tâm chuyên phân phối máy lọc nước ion kiềm uy tín, chất lượng

Ngoài ra, khi mua hàng tại Kim Long Phát bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, hấp dẫn sau:

  • Miễn phí vận chuyển trong nội thành
  •  Hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng với đội ngũ chuyên nghiệp
  • Bảo hành chính hãng tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc
  • Trả góp 0% – Xét duyệt nhanh chóng
  • Được tư vấn sản phẩm, được trực tiếp đến showroom xem nhân viên thực hiện thí nghiệm chứng minh công năng của máy trước khi mua.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm máy tạo nước ion kiềm, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mua Máy Lọc Nước Ion Kiềm Ở Đâu Là Tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *