Nước ion kiềm là nước uống không còn xa lạ đối với nhiều hộ gia đình Việt Nam. Nước ion kiềm được biết đến là nguồn nước quý từ xưa đến nay giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách nước ion kiềm cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vậy để hiểu rõ hơn về nước ion kiềm và cách sử để dụng đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn hãy cùng Kim Long Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1. Nước ion kiềm là gì?
Nước là chất phân cực mạnh được tạo nên từ 1 nguyên tử Oxy và 2 nguyên tử Hydro (H2O), ở trạng thái cân bằng nước sẽ có pH trung tính (pH = 7). Tuy nhiên, nước sau khi trãi qua quá trình điện phân sẽ tạo ra nước có tính kiềm hay acid tùy theo hàm lượng các ion H+ hay OH– nhiều hay ít. Nước có nhiều ion H+ thì có tính acid và ngược lại hàm lượng ion OH– sẽ quyết định tính kiềm của nước.
Nước ion kiềm (Alkaline Ionized Water) còn gọi là nước điện giải. Nước thông qua quá trình điện phân và tạo được nước mang tính kiềm cao, chứa ion H+ và OH-, có nhiều khoáng chất và tốt cho sức khỏe. Kết quả phân tích được, nước ion kiềm có chứa hàm lượng OH- trong nước sẽ lớn hơn nhiều so với hàm lượng ion H+.
Nước ion kiềm còn biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: nước Pi, nước hoàn nguyên, nước điện giải ion kiềm, nước điện giải, Alkaline Water, Ionized Alkaline Water…
Nhật Bản được xem là “Cha đẻ” của ngành điện giải. Nước ion kiềm ra đời giúp cải thiện tình trạng nước uống và góp phần nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe của mọi người.
2. Đặc tính nổi bật của nước ion kiềm
Khác với các loại nước uống thông thường, nước ion kiềm sau khi trãi qua quá trình điện phân đã thay đổi một vài hoạt tính để mang lại nhiều lợi ích tốt sức khỏe như: trở thành chất chống oxy hóa mạnh, giàu tính kiềm và vi khoáng tự nhiên, cấu trúc cụm phân tử nhỏ.
2.1. Chất chống oxy hóa mạnh
Chính khả năng chống oxy hóa mạnh của nước ion kiềm giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của quá trình lão hóa (quá trình oxy hóa).
Nguyên nhân chính dẫn đến quá trình lão hóa là do sự tích tụ của các gốc tự do bên trong cơ thể theo thời gian. Khi tuổi càng lớn quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh gây ảnh hưởng đối với sức khỏe. Quá trình lão hóa liên quan đến cơ chế sinh bệnh của nhiều bệnh: các bệnh lý về thần kinh, tim mạch, rối loạn chuyển hóa, gan, thận, thay đổi sắc tố da…và nặng hơn có thể dẫn đến ung thư.
Việc bổ sung thực phẩm có hoạt tính chống oxy hóa là vô cùng cần thiết và nước ion kiềm được chứng minh là có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với vitamin C, vitamin A, E…
Trong nước ion kiềm có hàm lượng lớn các gốc điện tử tự do và khí Hydro sinh ra do quá trình điện phân. Do đó giúp nước ion kiềm dễ dàng bắt cặp và loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể.
2.2. Tính kiềm tự nhiên
Nước ion kiềm sử dụng để uống trong khoảng pH từ 8.5 – 9.5. Tính kiềm tự nhiên của nước là do các khoáng chất như Ca2+, Mg2+, Na+, K+, Fe2+…còn lại sau quá trình lọc cơ học tạo nên.
TS. Otto Warburg người đạt Giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1932 đã chỉ ra rằng: “Các mô ung thư có tính acid, trong khi các mô khỏe mạnh mang tính kiềm.” Một người khỏe mạnh có độ pH trung bình của máu nằm trong khoảng 7.3 – 7.45.
Do đó, việc bổ sung nước ion kiềm mỗi ngày là vô cùng cần thiết để cân bằng pH trong cơ thể, loại bỏ các chất thải acid, duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
2.3. Cấu trúc phân tử nhỏ
Theo Ts. Mu Shik Jhon, Nhà hóa học, Chủ tịch sáng lập Hiệp hội các Viện Hàn lâm Khoa học Châu Á: “Mặc dù nguồn nước chúng ta uống là quan trọng, nhưng cấu trúc của nước mới là quan trọng. Nước tốt nhất cho con người là Hexagonal Water (nước lục giác). Nước này có đặc điểm là có kích thước cụm nhỏ thẩm thấu vào các tế bào nhanh hơn nhiều, cung cấp chất dinh dưỡng và oxy hiệu quả hơn nước không có cấu trúc.”
Trước kia, nước lục giác thường được tìm thấy ở trên các ngọn núi tuyết, tuy nhiên ngày nay nước lục giác đã được sử dụng rộng rãi hơn nhờ máy tạo nước ion kiềm.
Nước ion kiềm còn được các nhà khoa học gọi là nước lục giác, nước này có kích thước phân tử siêu nhỏ 0.5nm nhỏ hơn nhiều lần so với nước uống thông thường. Chính vì lý do này, nước ion kiềm dễ dàng thẩm thấu vào các tế bào, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho cơ thể nhanh hơn nhiều.
2.4. Giàu vi khoáng tự nhiên có lợi
Như đã nói ở trên, cần duy trì một lượng ion khoáng để tạo tính kiềm cho nước do đó nước ion kiềm sau khi tạo thành vẫn sẽ có một lượng lớn khoáng chất tự nhiên.
Khoáng chất là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào, các hoạt động sống, giúp duy trì sự phát triển của răng, cơ, xương…
Nếu bạn quan tâm đến nước ion kiềm hãy tham khảo thêm bài viết:
3. Lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe
Nước ion kiềm không chỉ bổ sung nước cho cơ thể mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Nước ion kiềm được sử dụng phổ biến ở nhiều nước phát triển như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc…Dưới đây là một vài công dụng nổi bật của nước ion kiềm đối với sức khỏe:
+ Cung cấp nước cho cơ thể
+ Cân bằng pH trong cơ thể
+ Trung hòa và loại bỏ các chất thải acid
+ Bù khoáng, tăng cường vận động
+ Chống lão hóa cơ thể
+ Hỗ trợ tiêu hóa
+ Hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính: tiểu đường, tim mạch, thận, gan, các bệnh về thần kinh…
+ Hỗ trợ điều trị ung thư
+ Làm đẹp da
+ Giảm căng thẳng, mệt mỏi…
4. Hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm để đạt hiệu quả tốt nhất
- Bắt đầu với nước ion kiềm có pH 8.5
Đối với những người lần đầu sử dụng nước ion kiềm nên bắt đầu với nước có mức pH là 8.5 trong khoảng 2 tuần để cơ thể có thể thích ứng với việc thay đổi pH. Sau 2 tuần nếu cơ thể không xảy ra phản ứng nào thì có thể nâng lên mức tiếp theo là pH 9.0 và làm tương tự khi bạn muốn lên mức pH 9.5.
- Không uống nước có pH quá cao (pH > 10.0)
- Không uống nước ion kiềm sau ăn sẽ gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn.
- Không sử dụng nước ion để rửa mặt hay tắm rửa: điều này sẽ làm cho da bị khô, ngứa hoặc khó chịu.
- Không cần đun sôi nước ion kiềm để uống.
- Không sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc.
- Phụ nữ mang thai và trẻ em trên 6 tháng tuổi vẫn có thể uống nước ion kiềm:
Đối với trẻ em nên uống nước ion kiềm theo lộ trình khuyến khích của nhà sản xuất. Không nên cho bé dùng nước ion kiềm ở pH cao khi tuổi còn nhỏ.
Theo độ tuổi | pH |
6 tháng – 2 tuổi | 7.0 |
3 – 4 tuổi | 8.5 |
5 – 12 tuổi | 9.0 |
>12 tuổi | 9.5 |
5. Cách tạo nước ion kiềm tại nhà
Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm máy lọc nước ion kiềm đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.
Máy lọc nước ion kiềm được cấu tạo từ 2 bộ phận: lõi lọc cơ học và buồng điện phân. Trong đó buồng điện phân được cấu tạo từ các tấm điện cực làm bằng titan phủ bạch kim giúp chống ăn mòn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngoài nước ion kiềm, máy lọc nước ion kiềm còn tạo ra các loại nước khác như nước trung tính, nước kiềm mạnh, nước ion acid hỗ trợ nhiều trong cuộc sống.
Máy lọc nước ion kiềm thường có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại phù hợp với mọi không gian trong nhà bếp của bạn.
Kim Long Phát hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về nước ion kiềm cũng như cách sử dụng nước ion kiềm đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Qua đó, nếu bạn có thắc mắc, quan tâm về nước ion kiềm hoặc máy lọc nước ion kiềm hãy liên hệ qua hotline: 0888 214 839 hoặc truy cập website: kimlongphat.vn để Kim Long Phát có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tận tình nhất!
Kim Long Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nước uống, tự tin là cửa hàng phân phối máy lọc nước ion kiềm uy tín hàng đầu Việt Nam. Kim Long Phát cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm chính hãng, nhập khẩu 100% đến từ các thương hiệu nổi tiếng.
Ngoài ra, khi mua hàng tại Kim Long Phát bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, hấp dẫn sau:
+ Giá cả cạnh tranh trên toàn quốc – Đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu
+ Chính sách bảo hành, bảo dưỡng rõ ràng.
+ Hoàn tiền 300% nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, linh kiện dỏm.
+ Hỗ trợ trả góp 0% – Xét duyệt nhanh chóng, bảo mật
+ Giao hàng miễn phí trong nội thành
+ Lắp đặt và thiết kế chuyên nghiệp